สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเรื่องกินๆ ไม่เน้นเที่ยว ในแบบฉบับคนชอบชิมต้องติดตามอ่านให้จบนะคะ เพราะเราเป็นคนชอบกินและเที่ยวมากๆ ค่ะ เราก็เลยอยากจะหาร้านที่มีอาหารพื้นเมือง ที่อร่อย ในทุกๆ ภาคของประเทศไทยมารวมอยู่ที่นี่ เผื่อใครอยู่ใกล้ร้านไหน ก็จะได้ไปลองชิมดูด้วยค่ะ เรามาเร่ิมต้นด้วยอาหารภาคเหนือกันก่อนดีกว่าค่ะ ถ้าพูดถึงอาหารเหนือเราก็นึกถึง ใส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม ข้าวซอยไก่ ขนมจีนน้ำเงี้ยว พวกนี้ใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเรามาส่องกันดีกว่าค่ะ ว่าร้านไหนเขาทำอาหารพวกนี้อร่อย เร่ิมแรกเราไปดู ใส้อั่ว กันดีกว่าค่ะ เขาว่ากันว่ามีหลายร้านในเชียงใหม่ที่ทำใส้อั่วอร่อย เช่น ใส้อั่วแม่ปิง ร้านนี้ใส่เครื่องเทศ สมุนไพรเยอะจริงหอมมากๆ ค่ะ ต่อไปใส้อั่วป้าต้อย เครื่องแน่ มีน้ำพริกตาแดงรสเลิศ แนะนำทุกคนไปชิมกันเลยค่ะ สำหรับน้ำพริกหนุ่ม เราขอแนะนำ ร้านแคบหมูอัมพร เพราะน้ำพริกหนุ่มจะขาดแคบหมูสดๆ กรอบๆ ไม่ได้ค่ะ หรือร้านเจ๊หงษ์ เทศบาลนครเชียงใหม่นะคะ ไปตามหากันได้ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ถ้าใครไปเชียงรายก็ต้องแวะร้านนี้ค่ะ ร้านน้ำเงี้ยวป้าสุข อ. เมืองเชียงราย จ้าว

ขอบคุณรูปภาพจาก openrice

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ก็นี่เลยข้าวซอยไก่จร้า แล้วร้านที่ห้ามพลาด คือ ร้านข้าวซอยสุทธาสินี และร้านคุณยาย สองร้านนี้การันตีความอร่อย เพราะทุกคนที่ไปเชียงใหม่ต้องลองได้ไปต่อคิวรอกินเลยละ

เขยิบลงมาหน่อย เรามาแวะหาร้านอาหารอร่อยในภาคอีสานกันดีกว่าค่ะ อาหารอีสานที่เรานึก ได้ก็คือ ส้มตำปลาร้า! โอ้ว ข้ามเถอะ เพราะมันอร่อยทุกที่เลยฮิฮิ งั้นเราข้ามไปที่อาหารหายากดีกว่า เช่น แกงเห็ดเผาะ ซึ่งการหาเห็ดเผาะมารับประทานนี่ยากมากนะคะ ร้านที่เราขอแนะนำคือ ร้านแซ่บนัว ครัวอีสาน ที่ทุกคนในขอนแก่นรู้จักดี อาหารหากินยากอีกหนึ่งอย่างคือ ลาบไข่มดแดง มาอีสานทั้งทีก็ต้องมีลาบและไข่มดแดงสิคะ จะรออะไรไปร้านนี้เลยค่ะ ร้าน ประไพร อยู่ใกล้ๆ สนามบินขอนแก่นเด้อจร้า

ขอบคุณรูปภาพจาก ร้านแซ่บนัว ครัวอีสาน

มาถึงภาคกลางของเรา อาหารที่เป็นอาหารประจำภาคกลางนั้นมีมากมายหลายอย่างเหลือเกินค่ะ แต่ถ้าจะพูดถึงอาหารที่หาทานยากในตอนนี้ก็คงเป็นพวก ปลาดุกสะเดาน้ำปลาหวาน หมูโสร่ง ผัดเผ็ดไข่ไก่อ่อน ต้มยำใบมะขามอ่อน แล้วร้านไหนละที่มีของอร่อยพวกนี้ ตามมาค่ะ ๆ ร้านแรกคือ ร้านที่ทำหมูโสร่งอร่อย ร้านนี้เคยไปออกรายการครัวคุณต๋อยด้วยนาจา เป็นร้านที่อยู่ในตลาดน้ำ ของตลาดน้ำบางน้ำผื้ง จ. สมุทรปราการ ใครอยากไปเดินเล่นตลาดน้ำ และปั่นจักรยาน เพื่อออกกำลังกายในสวนสาธารณะ ก็ไปได้เลยนะคะ ค้นหาเวลาเปิดปิดด้วยละ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง มีการจำกัดเวลาเปิดปิด ต่อมาค่ะ ผัดเผ็ดไข่อ่อน นึกออกใช่ไหมคะ ไข่ไก่ที่ยังไม่ได้ฝักออกมานะคะ แต่เป็นไข่ที่ยังอยู่ในท้องของไก่ พอจะนึกออกไหม? ลองดูภาพประกอบด้วยก็ได้ค่ะ ถ้านึกไม่ออก และร้านที่ทำผัดเผ็ดไข่อ่อนอร่อยคือ ร้านในย่าน ถนนพุทธมณฑลสาย 2 ร้านครัวบ้านไทร จานต่อมาคือ ต้มยำใบมะขามอ่อน ก็ต้องไปที่ร้านมล ใกล้กับวัดสุครธารามอยู่ที่กทม. นี่เองค่ะ และสุดท้ายคือ ปลาดุกสะเดาน้ำปลาหวาน ที่ต้องไปลองก็คือ ที่สวนอาหาร ชนบท ณ รามคำแหง 192 ค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจากวงใน

สุดท้ายมาใต้สุดของไทยเราแล้วละ ถ้ามาใต้แล้วไม่ได้กินอาหารทะเลสดๆ ก็คงไปไม่ถึงเนอะ แล้วอาหารที่เรานึกถึงคือ ผัดสะตอกุ้งสด ร้านที่คนใต้แนะนำคือ ร้านน้ำย้อย ทำเราน้ำลายย้อย เมื่อเจอกุ้งสดๆ ในผัดสะตอ และอาหารใต้อีกอย่างที่ต้องทานคือ ข้าวยำ เพราะมันมีน้ำบูดู ที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่เลยนะคะ ร้านที่ทุกคนแนะนำคือร้านยกเข่ง ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ขอบคุณรูปภาพจากวงใน

จริงๆ ยังมีอีกหลายเมนูของภายใต้ที่อยากแนะนำนะ แต่เอาไว้ครั้งหน้าเรามารีวิวของกินใต้กันใหม่ดีกว่า และใครมีพิกัดที่กินดีๆ ก็แชร์พวกเราได้เลย